Newcomers to the U.S. always have some surprises about what they eat in this country. My experience in the restaurants I always have many questions when I read their menus. I don't even know what the foods look like. The thing that makes me decide to order each dish usually is the dish that shows a picture on the menu.
Then after one and a half years of living in the U.S. I can tell you that Americans always have :
-pancakes and syrup, jelly and bread, bacon and eggs with toast, cereal for breakfast.
-sub (submarine) sandwich, BLT sandwich, PB & J sandwich for lunch.
-spaghetti, hamburger, steak (main courses, entrees)
broccoli, corn, carrots, peas (sides)
cake, pie, ice cream (desserts) for dinner
*** BLT = bacon, lettuce, and tomato; PB and J = peanut butter and jelly/jam
*** I think Americans love peanut butter because I saw every house usually has it in their kitchen. An American told me because of its low cost and nutrient content, the PB & J sandwich is the first choices for American brown bag lunches for children or workers. They said it so easy to make and doesn't have to be refridgerated.
*** The biggest meal is usually in the evening because work places and schools in the U.S.A. do not have a long afternoon break.
คนที่มาอยู่อเมริกาใหม่ถ้าใครชอบลองรับประทานอาหารตามร้านอาหารต่าง ๆ อย่างเรา เช่น ร้านอาหารแม็กซิกัน ร้านอาหารโปรตุกีส ร้านอาหารอินเดีย อาจจะมีประสบการณ์สนุก ๆ อย่างเรา อาหารแต่ละประเทศก็มีชื่อต่างกันไป เราก็ไม่รู้ว่าอะไรเป็นอะไรหรอก
ดังนั้นการสั่งอาหารแต่ละทีก็หลับตาจิ่มเมนูแล้วก็อ่านรายละเอียดดูว่าพอกินได้ก็สั่งอันนั้นแหละ หรือบางครั้งก็ดูรูปที่มีในเมนูเห็นแล้วน่ากินก็เลือกจานนั้น มีอยู่ครั้งนึงเราสั่งสปาเก็ตตี้ธรรมดาเพราะไม่อยากสู้รบกับเมนูมากนัก ก็ยังมีเรื่องเปิ่นจนได้ พนักงานถามว่าต้องการซอสอะไรราดบนสลัด (ร้านนี้เขาเสิร์ฟ สลัดก่อนอาหารหลัก) เราเลยก็ถามกลับว่ามีซอสอะไรบ้าง พนักงานก็ตอบกลับมาสองสามอย่าง เราไม่รู้จักสักอย่าง (ก็เลือก ๆ ไปสักอย่างลองดูละกัน แอบคิดในใจ) เสร็จไม่พอต้องการทราบว่าเราจะอยากได้ซอสอะไรใจสปาเก็ตตี้เราอีก รู้จักแค่ซอสอิตาเลียน งั้นฉันเอาซอสอิตาเลียนละกันนะ
เฮ้ยกว่าจะได้กิน 555...
พออยู่มาได้สักปีครึ่ง เราก็เริ่มคุ้นเคยกันอาหารอเมริกันมากขึ้นพอสรุปมาแชร์ความรู้กันเพื่อนดังนี้
คนอเมริกันมักทาน :
แพนเค้กราดน้ำเชื่อม, ขนมปังทาแยม, เบคอน ไข่ กับขนมปังทาเนย, ซีเรียว สำหรับอาหารเช้า
แซนวิสซับ อันนี้คือ แซนวินที่ใช้ขนมปังยาว ๆ แบบเรือดำน้ำ แบบร้านซับเวย์, แซนวิสใส้เบคอนผักกาดขาวและมะเขือเทศ (ใช้ขนมปังธรรมดา), แซนวิสทาเนยถั่วและแยม แซนวิสต่าง ๆ มักสำหรับอาหารกลางวัน
สปาเก็ตตี้, แฮมเบอร์เกอร์, สเต็ก ทานกับบร็อคโคลี่ แครอท ถั่วลันเตา ข้าวโพด ตบท้ายด้วยเค้ก พาย ไอศครีม สำหรับอาหารเย็น
*** ในความคิดของเราคิดว่าคนอเมริกันชอบกินเนยถั่วเพราะไปบ้านไหน ๆ มีทุกบ้าน เพื่อนอเมริกันบอกว่าเพราะว่ามันถูกและก็มีสารอาหาร ทำง่าย แค่ทา ๆ บนขนมปังแล้วก็ไม่เสียง่าย ไม่ต้องเก็บไว้ในตู้เย็นด้วย (ที่ทำงาน, โรงเรียน)
*** อาหารเย็นเป็นอาหารมื้อใหญ่ของที่นี่เพราะที่ทำงานหรือที่โรงเรียนมักมีเวลาพักกินอาหารไม่นานเป็นชั่วโมงเท่าที่ไทย
Then after one and a half years of living in the U.S. I can tell you that Americans always have :
-pancakes and syrup, jelly and bread, bacon and eggs with toast, cereal for breakfast.
-sub (submarine) sandwich, BLT sandwich, PB & J sandwich for lunch.
-spaghetti, hamburger, steak (main courses, entrees)
broccoli, corn, carrots, peas (sides)
cake, pie, ice cream (desserts) for dinner
*** BLT = bacon, lettuce, and tomato; PB and J = peanut butter and jelly/jam
*** I think Americans love peanut butter because I saw every house usually has it in their kitchen. An American told me because of its low cost and nutrient content, the PB & J sandwich is the first choices for American brown bag lunches for children or workers. They said it so easy to make and doesn't have to be refridgerated.
*** The biggest meal is usually in the evening because work places and schools in the U.S.A. do not have a long afternoon break.
คนที่มาอยู่อเมริกาใหม่ถ้าใครชอบลองรับประทานอาหารตามร้านอาหารต่าง ๆ อย่างเรา เช่น ร้านอาหารแม็กซิกัน ร้านอาหารโปรตุกีส ร้านอาหารอินเดีย อาจจะมีประสบการณ์สนุก ๆ อย่างเรา อาหารแต่ละประเทศก็มีชื่อต่างกันไป เราก็ไม่รู้ว่าอะไรเป็นอะไรหรอก
ดังนั้นการสั่งอาหารแต่ละทีก็หลับตาจิ่มเมนูแล้วก็อ่านรายละเอียดดูว่าพอกินได้ก็สั่งอันนั้นแหละ หรือบางครั้งก็ดูรูปที่มีในเมนูเห็นแล้วน่ากินก็เลือกจานนั้น มีอยู่ครั้งนึงเราสั่งสปาเก็ตตี้ธรรมดาเพราะไม่อยากสู้รบกับเมนูมากนัก ก็ยังมีเรื่องเปิ่นจนได้ พนักงานถามว่าต้องการซอสอะไรราดบนสลัด (ร้านนี้เขาเสิร์ฟ สลัดก่อนอาหารหลัก) เราเลยก็ถามกลับว่ามีซอสอะไรบ้าง พนักงานก็ตอบกลับมาสองสามอย่าง เราไม่รู้จักสักอย่าง (ก็เลือก ๆ ไปสักอย่างลองดูละกัน แอบคิดในใจ) เสร็จไม่พอต้องการทราบว่าเราจะอยากได้ซอสอะไรใจสปาเก็ตตี้เราอีก รู้จักแค่ซอสอิตาเลียน งั้นฉันเอาซอสอิตาเลียนละกันนะ
เฮ้ยกว่าจะได้กิน 555...
พออยู่มาได้สักปีครึ่ง เราก็เริ่มคุ้นเคยกันอาหารอเมริกันมากขึ้นพอสรุปมาแชร์ความรู้กันเพื่อนดังนี้
คนอเมริกันมักทาน :
แพนเค้กราดน้ำเชื่อม, ขนมปังทาแยม, เบคอน ไข่ กับขนมปังทาเนย, ซีเรียว สำหรับอาหารเช้า
แซนวิสซับ อันนี้คือ แซนวินที่ใช้ขนมปังยาว ๆ แบบเรือดำน้ำ แบบร้านซับเวย์, แซนวิสใส้เบคอนผักกาดขาวและมะเขือเทศ (ใช้ขนมปังธรรมดา), แซนวิสทาเนยถั่วและแยม แซนวิสต่าง ๆ มักสำหรับอาหารกลางวัน
สปาเก็ตตี้, แฮมเบอร์เกอร์, สเต็ก ทานกับบร็อคโคลี่ แครอท ถั่วลันเตา ข้าวโพด ตบท้ายด้วยเค้ก พาย ไอศครีม สำหรับอาหารเย็น
*** ในความคิดของเราคิดว่าคนอเมริกันชอบกินเนยถั่วเพราะไปบ้านไหน ๆ มีทุกบ้าน เพื่อนอเมริกันบอกว่าเพราะว่ามันถูกและก็มีสารอาหาร ทำง่าย แค่ทา ๆ บนขนมปังแล้วก็ไม่เสียง่าย ไม่ต้องเก็บไว้ในตู้เย็นด้วย (ที่ทำงาน, โรงเรียน)
*** อาหารเย็นเป็นอาหารมื้อใหญ่ของที่นี่เพราะที่ทำงานหรือที่โรงเรียนมักมีเวลาพักกินอาหารไม่นานเป็นชั่วโมงเท่าที่ไทย
No comments:
Post a Comment